CÔNG TÁC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TRẺ TRONG NHỮNG NGÀY THỜI TIẾT LẠNH

Thứ ba - 23/01/2024 15:25

CÔNG TÁC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TRẺ TRONG NHỮNG NGÀY THỜI TIẾT LẠNH

Miền Bắc đang đón những đợt rét kéo dài khiến cho các bậc phụ huynh thật sự lo lắng. Lo vì sợ cơ thể non nớt của trẻ không thích nghi được với thời tiết khắc nghiệt trẻ sẽ bị nhiễm lạnh và gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm cho bé như: ho, sốt, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi...Để giảm bớt nỗi lo lắng đó của các bậc phụ huynh, trường mầm non La Khê đã thực hiện việc đảm bảo cho trẻ khi ở trường được đủ ấm và an toàn về sức khỏe.
   Để chăm sóc sức khỏe cho trẻ ở trường mầm non La Khê trong những ngày giá rét, nhà trường đã thực hiện các biện pháp sau:
 1. Về phía nhà trường:
    - Chỉ đạo và hướng dẫn các giáo viên về cách phòng chống rét cho trẻ.
    - Quán triệt với giáo viên về việc tổ chức hoạt động ngoài trời của trẻ phải phù hợp với điều kiện thực tế, nếu trời quá lạnh không cho trẻ ra sân hoạt độ
ng trải nghiệm mà chỉ hoạt động nhẹ trong lớp.
    - Phổ biến kiến thức chăm sóc trẻ về mùa đông cho toàn thể giáo viên trong trường.
    - Đồng thời quan tâm đến chế độ ăn uống cho học sinh, đảm bảo đủ chế độ dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho trẻ. Bữa ăn những ngày rét được nhà trường chú trọng quan tâm hơn, các món ăn luôn thay đổi, cải thiện theo ngày, điều chỉnh khẩu phần ăn, tăng cường lượng đạm, thức ăn khi ăn luôn đảm bảo vẫn đủ độ nóng.

-Trẻ phải được vệ sinh: rửa tay, rửa mặt, đánh răng... bằng nước ấm.
    - Chỉ đạo các lớp về phòng học, phòng ngủ của trẻ luôn đảm bảo sạch sẽ, thoáng đãng, không khí ấm áp, không có gió lùa vào.
   2. Công tác phòng chống rét tại các lớp:
     - Đảm bảo đủ chăn ấm
 cho trẻ.
     - Tại các lớp học đều trang bị bình ủ nước nóng để đảm bảo cho 100% trẻ được uống nước ấm, tuyệt đối không uống nước lạnh.
     - Các nhóm lớp cho
 trẻ vệ sinh rửa tay, vệ sinh bằng nước ấm.
     - Tất cả các lớp có xốp trải để giữ ấm bàn chân cho trẻ.

- Các lớp cần đóng cửa để tránh gió lùa.
     - Khi trẻ đi ngủ phải đắp chăn
 ấm cho trẻ.
   3. Dạy trẻ cho trẻ cách chống rét cho bản thân mình:

- Đeo khẩu trang, găng tay để giữ ấm cho cơ thể cũng như phòng chống dịch bệnh.
     - Đội mũ ấm, quàng khăn.
     - Đi tất, mặc áo khoác ấm.

- Không ra ngoài khi thời tiết lạnh.
   4. Phối hợp cùng các bậc phụ huynh để có biện pháp phòng chống rét cho trẻ:
    - Trang bị đủ ấm cho trẻ khi tới trường như kiến thức bé được học ở trường.
    - Cho trẻ ngủ sớm, súc miệng nước muối đều trước khi đi ngủ.
   - Cho bé uống đủ lượng nước ấm trong ngày để da đỡ hanh khô, bổ sung thêm vitamin C hoặc nước hoa quả vào khẩu phần ăn cho trẻ trong ngày để tăng sức đề kháng cho trẻ khi ở nhà.

- Bảo vệ bàn chân cho trẻLuôn giữ cho bàn chân ấm, đây là bộ phận chắc chắn không được để lạnh. Trong những ngày bắt đầu lạnh như thế này, cácphụ huynh nên bảo vệ đôi bàn chân của con bằng cách đi tất, giầy, nên rửa sạchvà lau khô chân trước khi lên giường đi ngủ.